Thứ Ba, 20 tháng 6, 2017

Nguồn gốc tên gọi Hạ long

Bạn có biết tên gọi Hạ Long bắt nguồn từ đâu và có từ bao giờ?
Trong dân gian từ nhiều đời nay vẫn lưu truyền một câu chuyện mang tính huyen thoại gắn liền với sự ra đời tên Vịnh Hạ Long.


Ngày xưa khi người Việt mới lập nước, trong một lần bị giặc ngoại bang xâm lấn, Trời đã sai rồng mẹ mang theo một đàn rồng con xuống giúp dân đánh giặc. Khi thuyền giặc từ biển ào ạt tấn công vào bờ thì cũng là lúc đàn rồng hạ giới. Đàn rồng lập tức phun ra vô số châu ngọc, những châu ngọc ấy thoắt đã biến thành vô vàn đảo đá như những bức tường thành sừng sững chặn đứng bước tiến của quân giặc. Thuyền giặc đang lao nhanh thì bị các đảo đá chặn lại đâm vào nhau vỡ tan tành.
Sau khi giặc tan, rồng mẹ và rồng con không trở về trời, mà ở lại hạ giới nơi đây. Chỗ rồng mẹ hạ xuống gọi là Hạ Long, nơi rồng con xuống là Bái Tử long, đuôi của đàn rồng quẫy lên trắng xóa là Long Vĩ.
Câu chuyện trên gắn với truyền thuyết của người Việt là con Rồng-cháu Tiên. Và trong thực tế ngày nay nhiều đảo và núi trong vịnh Hạ Long vẫn mang tên Rồng như: Đầu Rồng, Cái Rồng, Hòn Rồng, Long Châu, Bạch Long Vĩ...
Ngắm nhìn từ xa, Vịnh Hạ Long xanh với khoảng ba ngàn đảo đá này trông giống như nơi quần tụ của Rồng mẹ rồng con cùng với người dân Hạ Long nói riêng và Việt nam nói chung.
www.klik.vn (sưu tầm)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét